Xu hướng thiết kế web sử dụng công nghệ HTML5 thay cho Adobe Flash

Flash gắn liền với sự phát triển của website, các ứng dụng, game, quảng cáo,…và luôn chiếm một vị trí quan trọng trong nhiều năm gần đây. Tại thời điểm hiện tại, flash là một trong những Plug-in thành công và phổ biến nhất trên thế giới khi mà có đến hơn 90% các máy tính và trình duyệt hỗ trợ Flash.

sự phát triển của flash

Tuy nhiên, công nghệ càng phát triển thì sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau cho người dùng hơn. Các ứng dụng sau bao giờ cũng có những ưu điểm vượt trội và bù lấp một phần điểm yếu của các ứng dụng cũ cùng loại. Sự ra đời của HTML5 là việc xoá lấp các yếu điểm của Flash và đang dần thay thế Flash trong lòng người sử dụng.

Các yếu điểm của Flash như: sự bất ổn định, làm thiết bị di động hoạt động nóng hơn và hao pin hơn, phải yêu cầu cài Plugin để hoạt động,..đã làm một số nhà phát triển công nghệ có cái nhìn “ngán ngẩm” với nó. Ngay cả Steve Job đã từng đưa ra quan điểm rằng sẽ không bao giờ đưa Flash lên các thiết bị di động của Apple và tỏ ra ủng hộ hoàn toàn đối với HTML5. Thậm chí, Steve Job đã viết một bức thư lên trang chủ của Apple nhằm khẳng định quan điểm này và xóa tan hy vọng về việc đưa Flash lên IOS của người sử dụng.

Apple tuyên bố tẩy chay flash

HTML5 là một bước đột phá mới, thay thế hoàn toàn các hạn chế của Flash. HTML5 được các công ty thiết kế website chuyên nghiệp lựa chọn nhiều để phát triển ứng dụng, quảng cáo bởi những điểm mạnh vượt bậc của nó. Ngoài việc hoạt động nhanh, ổn định và bảo mật hơn thì HTML5 còn có khả năng hỗ trợ API (Application Programming Interface) và DOM (Document Object Model) sẽ cho phép dễ dàng mở rộng, giúp các nhà phát triển tự do sáng tạo trong việc tạo ra các ứng dụng thân thiện hơn với người dùng khi mà không còn lệ thuộc vào phần mềm của bên thứ 3, ví dụ việc nhúng video, âm thanh, các bản vẽ chất lượng cao, biểu đồ và hình ảnh động và các loại khác nhiều nội dung phong phú mà không cần cài đặt thêm 1 plug-ins nào khác như flash player, windows media player,…. 

HTML5 ứng dụng phát triển web trong tương lai

Ngoài ra, HTML5 còn hoạt động tốt trên mọi thiết bị từ máy tính cá nhân cho đến thiết bị di động mà không cần cài đặt thêm bất cứ thứ gì, tuy nhiên trình duyệt hoạt động trên thiết bị phải hỗ trợ HTML5, nhưng đây không phải là một điều kiện khó khăn khi hầu hết trình duyệt hiện tại đều hỗ trợ cho nền tảng này.

Với những ưu điểm vượt trội và hấp dẫn nêu trên, chắc chắn việc HTML5 phát triển thay thế dần cho Flash là chuyện đương nhiên xảy ra. Chẳng là quá đáng khi tin rằng HTML5 chính là tương lai của công nghệ thiết kế web. Hãy nắm bắt xu hướng của công nghệ bằng việc thay thế dần Flash bằng HTML5 và bạn sẽ thành công khi có ngày càng nhiều các công ty, doanh nghiệp muốn sử dụng HTML5 cho website của mình.